0944 56 2222 - 0912 222 223

Danh mục sản phẩm

Nguyên nhân khiến Rờ le máy bơm tăng áp kêu to và cách khắc phục

Hiện tượng máy bơm tăng áp phát ra tiếng kêu lạch tạch, không điều chỉnh được theo ý muốn khá phổ biến mà bạn hay gặp phải. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng trên, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều chỉnh rờ le của máy bơm tăng áp ở bài viết dưới đây.

Lỗi ở Rờ le máy bơm tăng áp hay mắc phải

Sự cố khi sử dụng máy bơm tăng áp để tăng áp lực nước thường gặp.

 • Khi cắm điện vào máy bơm tăng áp, Rơ le đóng ngắt liên tục gây ra những tiếng kêu lạch tạch không ngừng. ( Kể cả vòi nước đang đóng hay mở ).
 • Mặc dù đã đóng khóa vòi nước nhưng máy bơm tăng áp vẫn chạy bình thường mà không tự ngắt.
 • Khi đã mở vòi nước nhưng máy bơm tăng áp vẫn không chạy, hoặc chạy rồi ngắt liên tục.
 • Khi không sử dụng, máy bơm vẫn phát ra những tiếng kêu lạch tạch khó chịu.

Nguyên lý làm việc của rơ le máy bơm tăng áp

Rơ le máy bơm tăng áp bật tắt theo áp lực nước trong buồng bơm và bình tích áp.

 • Khi mở van xả, máy bơm hoạt động. Nước chảy từ đường hút vào thân máy bơm và thoát nước ra đường xả.
 • Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra nên tạo ra một áp lực nén lớn trong buồng bơm. Lực nén này tác động vào Rơ le áp lực làm cho 2 tiếp điểm dòng điện tách ra và ngắt điện vào máy bơm làm cho máy bơm ngừng chạy.
 • Để áp lực trong thân máy bơm ổn định. Người ta lắp thêm vào một bình tích áp, bình tích áp càng lớn thì máy bơm hoạt động càng ổn định.
 • Khi mở van xả, nước chảy ra và áp lực trong thân máy giảm xuống. Tiếp điểm má vít trong lơ re áp lực nối với nhau làm nối điện và máy bơm chạy.

Hoạt động bất tắt của Rờ le tăng áp

 • Khi mở van xả nước, áp lực trong thân máy bơm thấp. Máy bơm chạy làm tăng áp lực nước cho các thiết bị.
 • Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra làm cho áp lực trong thân máy bơm đột ngột tăng cao. Làm ngắt mạch điện và máy bơm ngừng hoạt động.
 • Quá trình hoạt động trong 2 trạng thái Đóng – mở. Tạo nên chức năng tự động ( tăng áp ) cho máy bơm.

Khắc phục Rờ le máy bơm tăng áp kêu to

Vít điều chỉnh áp lực sử dụng để điều chỉnh tăng áp hoặc giảm áp. Khi vặn vít theo chiều kim đồng hồ, Vít sẽ nâng miếng thép điều chỉnh áp lực lên trên. Làm giãn lò xo điều chỉnh áp lực, khi đó áp lực trong thân máy bơm thấp hơn. Có thể làm rơ le chuyển từ trạng thái bật sang tắt và ngược lại.

Khi vặn vít theo cùng kim đồng hồ hết cỡ, lò xo điều chỉnh áp lực giãn ra hết cỡ. Lúc này chỉ cần một áp lực rất nhỏ cũng có thể làm mở rơ le. Dẫn đến hiện tượng máy bơm không chạy dù van xả đóng hay mở.

Trong trường hợp mở van xả, máy bơm hoạt động rơ le cứ kêu liên tục. Hiện tượng này là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật – tắt rơ le. Để xử lí, chỉ cần vẹn vít ngược chiều kim đồng hồ.

Khi vẹn ngược chiều kim đồng hồ hết cỡ, lò xo điều chỉnh áp lực bị nén hết cỡ. lúc này cần 1 lực nén rất lớn mới có thể đẩy lò xo nâng chốt đóng mở tiếp điểm lên làm tắt máy. Do đó xảy ra hiện tượng van xả đã đóng nhưng máy bơm vẫn chạy.

Trong trường hợp đóng van xả mà máy vẫn hoạt động liên tục. Là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật – tắt rơ le. Để xử lí, chỉ cần vẹn vít theo chiều kim đồng hồ.

Để được tư vấn tốt hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất: Hotline 0944 56 2222  Comment :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *